Hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa bị sét đánh sạc lỡ

Ngày 7/8, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa (thuộc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP Thanh Hóa và Sở VH-TT-DL về việc sạt lở tại thắng cảnh hòn Vọng Phu (phường An Hoạch, TP Thanh Hóa).

hòn vọng phu bị sét đánh

Theo báo cáo, do xảy ra mưa lớn, hòn Vọng Phu được cho là đã bị sét đánh trúng, gây sạt lở tại 2 vị trí. Vị trí thứ nhất ở phía Tây, gần đỉnh núi, sạt lở khối đá có kích thước rộng khoảng 1 m x 3 m; Vị trí thứ 2 ở phía đông của hòn, sạt lở khối đá có kích thước rộng 2,5 m x 3 m. Các khối đá bị sạt lở hiện đang nằm dưới chân hòn Vọng Phu.

Biện pháp bảo tồn di sản văn hóa Hòn vọng phu

Để đảm bảo an toàn, Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và bảo tồn di sản văn hoá đã kiến nghị chính quyền địa phương thông báo về khu vực sạt lở gây nguy hiểm tại núi hòn Vọng Phu; khoanh vùng khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở; đồng thời lập phương án để xuất các cấp có thẩm quyền xem xét làm cột thu lôi chống sét; cắm biển cảnh báo dưới chân núi để đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân và du khách thập phương đến tham quan tại di tích.

Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và bảo tồn di sản văn hoá cũng có ý kiến, để hạn chế sét đánh vào khu vực núi, hiện nay có một công trình nhà tôn, do nhân dân tự ý xây dựng, đề nghị chính quyền địa phương tháo dỡ.

Nguồn: Trung tâm tin tức VTV24

>>>Xem thêm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0972.939.830